เวียดนาม กัมพูชา ไทย และมาเลเซีย มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดสำหรับเฮลิคอปเตอร์จากรัสเซีย รุ่น VK-2500PS-03

ฮานอย, เวียดนาม - EQS - 26 พฤศจิกายน 2018 - ลูกค้าจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับสมรรถนะเครื่องยนต์เทอร์โบชาฟต์ของเฮลิคอปเตอร์สำหรับพลเรือนรุ่นใหม่ล่าสุดจากรัสเซีย รุ่น VK-2500PS-03 ซึ่งพัฒนาและผลิตโดย United Engine Corporation (ในเครือของ Rostec State Corporation) โดยเครื่องยนต์ประเภทนี้ทั้งสองชิ้น เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยจ่ายพลังงานของเฮลิคอปเตอร์รุ่น Mi-171A2 ที่ร่วมในทัวร์สาธิตผลิตภัณฑ์จัดโดย Russian Helicopters Holding Company ซึ่งบินผ่านประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ เวียดนาม กัมพูชา ไทย และมาเลเซีย

เครื่องยนต์รุ่น VK-2500PS-03 คือการพัฒนาต่อยอดล่าสุดจากรุ่น VK-2500 มาพร้อมประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น ควบคุมและจัดการระบบไฟฟ้าด้วยระบบ FADEC-type ซึ่งเป็นระบบดิจิทัลและมีความล้ำสมัยที่สุด มีการติดตั้งระบบป้องกันไฟกระชากเพื่อป้องกันเครื่องยนต์ล้มเหลว และทำให้เฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17 มีฟังก์ชันการใช้งานมากขึ้นเมื่อนำไปใช้งานในพื้นที่ที่มีความสูงและอากาศร้อน

ทัวร์สาธิตการใช้งานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยเฮลิคอปเตอร์รุ่น Mi-171A2 เป็นการบินระยะเกือบ 5 พันกิโลเมตร ผ่านประเทศเวียดนาม กัมพูชา ไทย และมาเลเซีย ประกอบด้วยการบินสาธิตและการจัดกิจกรรมสำหรับพันธมิตรและผู้ประกอบการที่สนใจ จัดขึ้นเพื่อนำเสนอคุณสมบัติสำคัญ ๆ ของเฮลิคอปเตอร์ที่ผลิตโดยรัสเซีย รวมถึงบริการหลังการขาย

"เครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นการต่อยอดจากเครื่องยนต์ตระกูล TV3-117 ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี และเป็นการปรับโฉมใหม่จากเดิม" Aleksander Vatagin กล่าว "ระบบควบคุมแบบดิจิทัลของ FADEC-type เป็นข้อแตกต่างทางโครงสร้างหลัก ๆ ของรุ่น VK-2500PS-03 ขณะที่ช่วงเวลาระหว่างการตรวจเช็คเครื่องยนต์มีการยืดระยะให้ยาวขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า จวบจนปัจจุบัน เครื่องยนต์ของเราได้รับการรับรองจากองค์กรด้านการบินของรัสเซีย และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบในประเทศจีน"

ระหว่างทำการทดสอบตรวจเช็คเครื่อง สามารถนำรุ่น TV3-117 และ VK-2500 ไปใช้แทนรุ่น VK-2500PS-03 ล่าสุดได้

การควบคุมอายุเครื่องยนต์ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการใช้งาน เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับผู้ประกอบการของ VK-2500PS-03 การแก้ปัญหาทางเทคนิคที่ใช้ใน VK-2500PS-03 ซึ่งพัฒนาโดยวิศวกรจาก UEC-Klimov ทำให้สามารถประเมินสถานะที่แท้จริงของเครื่องยนต์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ซึ่งเป็นการลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์

Mi-171A2 คือการปรับปรุงใหม่ล่าสุดที่ต่อยอดจากเฮลิคอปเตอร์ Mi-8/17/171 ตัวบ่งชี้ความเร็วในการบินเมื่อเดินทางแบบปกติและด้วยความเร็วสูงสุดของ Mi-171A2 ที่เกี่ยวเนื่องกับเฮลิคอปเตอร์ตระกูล Mi-8/17 เพิ่มขึ้น 10% และความสามารถในการรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 25%

JSC United Engine Corporation (ในเครือของ Rostec State Corporation) เป็นบริษัทที่มีความครบวงจรและเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา การผลิตและการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ด้านการบิน โครงการอวกาศ และกองทัพเรือ รวมถึงอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ และอุตสาหกรรมพลังงาน

United Engine Corporation

Business